Bỏ túi cách xóa Block trong CAD siêu hay chắc chắn bạn chưa biết

Xóa Block ẩn trong bản vẽ AutoCAD để giảm dung lượng file AutoCAD góp phần khắc phục giật lag

Block là tính năng hết sức quen thuộc đối với những người sử dụng CAD. Block nâng cao tính chuyên nghiệp trong bản vẽ. Hình thành nhiều chức năng quan trọng cần có để làm việc và học tập. Bạn đang cần tìm hiểu cách xóa Block trong CAD chuẩn xác và hiệu quả nhất? Vậy thì hãy nhanh chóng theo dõi những thông tin dưới đây cùng https://banghevanphongcu.com nhé!

Giới thiệu: Block trong CAD là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xóa Block trong CAD, chúng ta cần nắm rõ đặc điểm và tính năng hoạt động của Block.

Hướng dẫn cách xóa Block trong CAD chi tiết

Hướng dẫn cách xóa Block trong CAD chi tiết

Khái niệm về Block trong CAD

Trên phần mềm thiết kế kỹ thuật, Block được xem là bản tập hợp nhiều đối tượng thuộc tính thành một đối tượng duy nhất. Ứng dụng được dùng trong trường hợp bản vẽ cần thực hiện lặp lại nhiều lần. Thông qua các thư viện chứa nhiều mẫu hình cơ bản. Block mang đến khả năng tiết kiệm thời gian khi vẽ rất hiệu quả. Mỗi khi bắt gặp các yêu cầu trùng lặp, người dùng có thể tận dụng này Block trong CAD tiện lợi.

Đặc điểm vượt trội của Block

“Thư viện” Block chính là công cụ hữu ích nhất dành cho những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật. Một số ưu điểm nổi bật mà Bock mang đến cho người dùng như sau:

 • Cung cấp kho hình mẫu cơ bản cần thiết.
 • Làm giảm nhu cầu sử dụng dung lượng bản vẽ.
 • Hạn chế sự nhầm lẫn trong thao tác vẽ đường vẽ nét chi tiết.
 • Đồng hóa thao tác chỉnh sửa đối tượng Block và các đối tượng khác.
 • Nâng cao năng suất thiết kế bản vẽ.
 • Hỗ trợ người dùng quản lý góc đo bản vẽ chính xác.

Những lý do bạn nên sử dụng Block trong CAD

Ba dạng cơ bản của Bock bao gồm: Block tĩnh, Block động, Block có thuộc tính. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, các bạn có thể lựa chọn hình thức Block phù hợp với bản vẽ của mình. Mục đích chung mà hệ thống cung cấp nhằm nâng cao hiệu suất sản phẩm cho người thiết kế. Vì thế, banghevanphongcu.com đưa ra những lí do bạn nên tận dụng và học cách xóa Block trong CAD như sau:

Sử dụng Block thiết kế bản vẽ thuận tiện

Sử dụng Block thiết kế bản vẽ thuận tiện

Thứ nhất, các nút lệnh Block có chức năng hiệu chỉnh nhiều đối tượng cùng lúc. Như vậy sẽ là tối ưu thời gian thiết kế bản vẽ hơn. Khi sử dụng Block khó nhiều đối tượng thành cụm thống nhất. Chúng ta rất dễ thực hiện các thao tác di chuyển, sắp xếp bản vẽ kỹ thuật.

Thứ hai, đối với các bản vẽ nằm ở trình độ phức tạp, rắc rối, Block trong CAD cần được phát huy tính năng của nó nhiều hơn. Lúc này, người dùng có thể tùy chỉnh cách tạo Block hoặc cách bỏ Block đơn giản.

Thứ ba, một sản phẩm bản vẽ kỹ thuật cần đảm bảo yếu tố về mặt thống nhất cao. Những nhóm Block được sử dụng cố định phát huy công dung nhất quán đảm bảo yêu cầu này. Từ đây, người vẽ sẽ không mắc phải các rối rắm với nhiều thuộc tính trên thiết kế nữa. Các bản vẽ sẽ nhanh chóng kết thúc với tính năng tiện lợi của Block trong CAD.

Thứ tư, tại sao chúng ta phải biết cách xóa Block trong CAD? Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của Block. Đôi lúc người dùng cũng cần bỏ đi Block thuộc tính để bản vẽ thoáng đãng hơn. Nhưng lưu ý điều này chỉ nên thực hiện khi bạn hoàn tất sản phẩm rồi nhé!

Cuối cùng, Block là một công cụ đắc lực không thể thiếu đối với lĩnh vực sử dụng phần mềm AutoCAD. Chúng ta có thể ẩn đi Block, xóa bỏ Block làm giảm dung lượng file CAD. Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhằm hạn chế tình trạng giật lag gây khó chịu khi làm việc.

Hướng dẫn cách xóa Block trong CAD chi tiết

Nếu không cần sử dụng tính năng từ Block nữa, các bạn có thể áp dụng cách xóa Block trong CAD như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn đối tượng Block muốn xóa đi bằng cách nhấn chuột phải và chọn Quick Select.
 • Bước 2: Xóa bỏ Block không cần thiết với Command: X (Explode).

 • Bước 3: Hoàn tất thao tác và nhấn Enter.

Một số câu lệnh dọn rác trong CAD

Để sử dụng tính năng Block dễ dàng hơn, các bạn cần nắm bắt những câu lệnh thông dụng như sau:

PURGE

Purge là câu lệnh dùng để làm sạch bản vẽ kỹ thuật. Tại đây, người dùng có thể xóa bỏ các thị trường đặt tên không cần thiết. Điển hình như text phong cách, khái niệm Block, layer…

Cách áp dụng lệnh Purge rất đơn giản bắt đầu khi hộp thoại xuất hiện. Các bạn hãy chọn ngay Confirm Each Item và Purge Nested Items. Lúc này, Purge hiển thị và dò tìm các rác có trong bản vẽ. Thao tác kết thúc đồng nghĩa với các rác không dùng được loại bỏ và bản thiết kế mỹ thuật có khả năng chạy mạnh hơn.

AUDIT: CHECK

Đây là câu lệnh có chức năng kiểm tra tập tin trước khi hoàn thành sản phẩm. Nhờ vào lệnh Audit, người dùng có thể duy trì sự an toàn của bản vẽ. Hạn chế phân khúc gây hư hại, xuất hiện các lỗi kỹ thuật không mong muốn.

Để sử dụng lệnh Audit check, các bạn sẽ gõ thẳng ngay câu lệnh “AUDIT” trên giao diện. Sau đó chọn “YES” và nhấn Enter là xong. Ngoài ra, tính năng này trong CAD cũng sẽ tự động kích hoạt và sửa lỗi đến khi không còn lỗi gì.

Áp dụng tính năng Block giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

Áp dụng tính năng Block giúp tiết kiệm thời gian thiết kế bản vẽ

Giảm bớt các Block thực không cần thiết

Khi muốn tạo Block, người dùng cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + C, kết hợp với câu lệnh PasteBlock. Trong trường hợp yêu cầu những Block không tên, hãy sử dụng luôn phương pháp trên để sao chép đối tượng cần thiết.

Điều này được tận dụng khi bạn có nhu cầu làm nhẹ bản vẽ trong CAD. Như vậy, người dùng không cần thống trị Block và dùng cách xóa Block trong CAD bất cứ lúc nào. Cuối cùng, mỗi lần xây dựng File thì tính năng sẽ được tự động kích hoạt luôn.

Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng lệnh SNAP và tắt nó đi trong nhiều tình huống giúp thao tác di chuyển nhanh chóng hơn. Câu lệnh Wblock cung cấp chức năng sao lưu tập tin và sao lưu bản vẽ.

Trên đây là những chia sẻ về cách xóa Block trong CADbanghevanphongcu muốn gửi đến mọi người. Hy vọng các bạn có thể tận dụng nó thật hiệu quả trong công việc và học tập của mình.

All Comments

 • Chào anh, em có làm theo hướng dẫn xóa các layer bị ẩn rồi nhưng khi chọn đối tượng cần bỏ block thì vẫn hiện lên 1 layer khác đè lên đối tượng cần bỏ block.
  Hướng dẫn e dc ko ạ

  B.K.D Play May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • Bạn cho mình hỏi cách xóa bỏ 1 block (sai) đã tạo trong thư viện?

  Thang Toan May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • Chào thầy , cho e hỏi, tại sao e mỗi lần lưa block lại lưa nó rất lâu ?

  Dinh le May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • thầy ơi cho em hỏi, e xóa block trong aucad 2010 rồi xuất file ra bị lỗi là sao ạ?

  Đào Văn Đạo May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • Kênh mình có video tool phụ kiện ống cấp thoát nước chưa nhỉ.

  Bùi Minh Chiến May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • thầy cho em hỏi , sao cad của em nó hong nhận lệnh của autolip ạ , khi em gõ ap thì cad bao là load thành công, mà khi gõ lệnh thì hong nhận là sao ạ , thầy giúp em với, em cám ơn ạ

  nhan tran bao May 25, 2020 7:16 pm Reply
 • Thầy cho e hỏi: em lỡ sử dụng dim với một vật liệu cùng chung layer, giờ em mún tách ra thành 2 layer khác nhau để dễ quản lý có đc không thầy?

  Như Ý Phan May 25, 2020 7:16 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *